Vitamin b5 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B5 có trong thực phẩm nào? Bổ sung vi chất này từ nguồn thực phẩm tự nhiên là cách tốt để cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vì khi thiếu hụt vitamin B5 sẽ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, bệnh trầm cảm.

Tác dụng của vitamin B5 đối với cơ thể

Vitamin B5 (Acid pantothenic) là một dạng vitamin hòa tan ở trong nước, nó được tìm thấy ở tất cả tế bào sống bên trong cơ thể. Acid pantothenic hoạt động như coenzyme phân giải các chất béo, carbohydrate, đường từ thức ăn thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động tốt. 

Tác dụng của vitamin B5 đối với sức khỏe:

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Acid pantothenic giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong máu, phòng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đột quỵ. Ngoài ra, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến khắp các cơ quan. 

  • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa

Cũng giống như các vitamin nhóm B khác, vitamin B5 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. 

  • Giúp tăng nồng độ hemoglobin

Acid pantothenic có khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin B5 còn giúp cơ thể tăng sức đề khàn, chống lại các tác nhân gây bệnh. 

  •  Làm lành vết thương

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B5 giúp tái tạo tế bào mới, làm lành vết thương. 

  • Giảm căng thẳng, stress

Các vitamin thuộc nhóm B có tác dụng giảm căng thẳng, suy giảm trí nhớ, chống trầm cảm, mất ngủ. 

  • Làm giảm triệu chứng của bệnh đau nhức xương khớp

Người bị đau nhức xương khớp thường có nồng độ vitamin B5 trong máu thấp hơn so với người bình thường. Vì vậy, hãy bổ sung thực phẩm có chứa vitamin này để cải thiện các triệu chứng đau, viêm sưng và tăng cường sức đề kháng cho xương khớp. 

Vitamin B5 có trong thực phẩm nào?

Bạn đã biết được tác dụng của vitamin B5, vậy nó có trong những thực phẩm nào?

1. Nấm

Nấm được xem như là thực phẩm vàng vì chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vitamin B5 được tìm thấy trong nấm hương, nấm bào ngư, nấm trắng, nấm rơm,… Do đó, hãy bổ sung nấm vào khẩu phần ăn của mình với các món: canh, xào, lẩu, súp nấu với nấm để có đủ năng lượng để cơ thể hoạt động. 

2. Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm tốt cho sức khỏe với hàm lượng vitamin B5 chiếm 15%, được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn. Ngoài ra, trong thịt đỏ còn cung cấp hàm lượng sắt dồi dào giúp bổ máu và phòng bệnh tim mạch. Hãy chọn nguồn thịt bò tươi, có nguồn gốc rõ ràng để an toàn. Bạn có thể chế biến thịt đỏ này thành nhiều món bổ dưỡng như bò hầm, cà ri, beefsteak,…

3. Trứng

Trứng là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, trong đó là vitamin B5. Có tới 7% hàm lượng vitamin B5 được tìm thấy trong một quả trứng luộc. Trứng là món khoái khẩu của cả người lớn đến trẻ em, vì thế bạn hãy chọn những quả trứng sạch chế biến thành món trứng chiên, trứng sốt cà chua, thịt kho trứng,… 

4. Thịt gà

Nếu bạn phân vân thực phẩm nào chứa vitamin B5 thì thịt gà là lựa chọn tuyệt vời nhất. Bởi trong phần ức và đùi gà có đến 8% acid pantothenic cần thiết cho cơ thể. Thịt xào xả, gà chiên mắm, gà hấp lá chanh đều là món ngon, kích thích khẩu vị của nhiều người. 

5. Khoai lang

Không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, tinh bột, khoai lang còn bổ sung thêm vitamin B5 giúp ngăn ngừa táo bón, làm đẹp da và giảm cholesterol xấu. Có thể chế biến khoai lang thành nhiều món hấp dẫn như luộc, hấp, nướng,…

6. Quả bơ

Vitamin B5 chiếm 20% trong quả bơ giúp làm đẹp da và tóc. Ngoài ra, bơ còn có thêm kali, vitamin E tốt cho hệ tiêu hóa. Hãy uống một ly sinh tố bơ để có vóc dáng thon gọn và làn da mịn màng. 

bơ

7. Cà chua

Đây là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, được nhiều người lựa chọn. Hàm lượng acid pantothenic có trong cà chua khá dồi dào nên thường xuyên ăn để tăng cường hệ miễn dịch và làm da săn chắc hơn.

8. Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng là thực phẩm chứa vitamin B5 được các chị em nội trợ lựa chọn vào thực đơn của gia đình. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa thêm nhiều khoáng chất giúp bổ sung thành phần dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có nhiều cách chế biến bông cải xanh thành nhiều món như xào với thịt, luộc, nấu canh,…

9. Cá hồi

Cá hồi được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng với thành phần omega 3 tốt cho trí não, phòng bệnh tim mạch. Trong loại cá biển này còn có thêm 15% vitamin B5 giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất. Các món cá hồi nướng, hấp hoặc kho,… đều là thơm ngon.

10. Bí ngô

Bí ngô giàu vitamin B1, B2 và B5 cùng nhiều kháng chất quan trọng khác như canxi, kali, sắt, đường và protein. Cứ 100g ngô có chứa 1,8mg vitamin B5 nên thường xuyên ăn thực phẩm này. Bạn hãy chế biến thành món ngô luộc, xào hoặc hầm để có đủ dinh dưỡng cho một ngày làm việc. 

11. Phô mai

Hãy kết hợp phô mai với bánh mì, các loại bánh ngọt để có bữa ăn sáng ngon miệng và đầy đủ chất. Phô mai là loại thực phẩm chứa thành phần acid pantothenic giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng để duy trì hoạt động của cơ thể. 

12. Hạt hướng dương

Hạt ngũ cốc nguyên chất có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết đối với sức khỏe. Trong đó có là hạt hướng dương, cứ 100g chứa đến 70% vitamin B5 cao gấp 2 lần so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, hãy dùng dầu hướng dương hoặc chế biến nó thành món bánh cũng cực kì hấp dẫn. 

13. Dâu tây

Trong tất cả các loại trái cây thì dâu tây được xứng đáng là thực phẩm dồi dào vitamin nhất. Ăn nhiều dâu tây để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa quá trình lão hóa và giúp da được mịn màng. Hãy ép một ly sinh tố dâu tây thơm ngon hoặc làm salad để đổi khẩu vị. 

14. Bưởi

Nhờ hàm lượng vitamin B5 cao trong bưởi giúp chống oxy hóa, làm đẹp da và tóc mang lại vẻ đẹp rạng ngời cho phái nữ. Ăn bưởi mỗi tuần 2 – 3 lần để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể khỏe mạnh. 

15. Đậu lăng

Trong đậu lăng có hàm lượng vitamin nhóm B dồi dào gồm vitamin B1, B3, B5 và B6. Nhờ thành phần này sẽ giúp trí não phát triển, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm cholesterol trong máu. Để không làm mất dinh dưỡng của trong thực phẩm này, các chuyên gia khuyên nên dùng đậu lăng làm bột ngũ cốc. 

16. Gan động vật

Vitamin B5 còn được tìm thấy trong gan động vật, nó giúp thúc đẩy tổng hợp cacbohydrat và protein thành năng lượng. Có thể kết hợp gan thịt gà với rau xanh để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng. 

17. Tôm hùm

Hải sản nói chung và cả tôm hùm là thực phẩm cung cấp canxi, chất đạm và vitamin B5. Trong tôm hùm có 2,1mg vitamin B5 giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ hệ tim mạch và xương khớp. Tôm hùm hấp là món ăn được nhiều người ưa thích. 

18. Súp lơ

Một chén canh súp lơ có khoảng 0,8mg vitamin B5 đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày. Loại rau này còn giúp bạn phòng chống bệnh táo bón, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

19. Thịt heo

Không thể bỏ qua thịt heo trong khẩu phần ăn hằng ngày vì chúng có chứa lượng acid pantothenic giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn. Dễ dàng chế biến thịt heo thành các món đa dạng như thịt heo kho tàu, thịt xào, luộc.

20. Sữa

Ngoài việc cung cấp canxi cùng nhiều khoáng chất khác thì sữa còn giàu vitamin B5 giúp trí não phát triển. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ cần uống sữa mỗi ngày để hoàn thiện não bộ và đạt chiều cao lý tưởng. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có liên quan đến “Vitamin B5 có trong thực phẩm nào?”. Chế độ ăn uống đóng vai trò trọng trọng giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh tật, vì vậy hãy bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn của mình nhé.