Điểm danh những loại thực phẩm giàu Vitamin E

Mỗi loại Vitamin mang trong mình chức năng riêng, rất quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Trong đó, Vitamin E được biết đến bởi nhiều lợi ích đặc biệt. Với đặc tính chống oxy hóa, Vitamin E được ví như một “thần dược” giúp trẻ hóa và làm đẹp da. Trong thực tế, các thành phần có chứa trong Vitamin E có thể mang lại rất nhiều công dụng thần kỳ khác. 

Cung cấp Vitamin E là điều rất cần thiết giúp cơ thể hoạt động bình thường. Điều đáng mừng nhất là Vitamin E tồn tại trong rất nhiều thực phẩm xung quanh chúng ta. Cùng khám phá những thực phẩm giàu Vitamin E trong bài viết dưới đây!

Tại sao cần bổ sung Vitamin E cho cơ thể?

Vitamin E là một hợp chất có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể ngăn chặn và bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tình trạng oxy hóa. Về lý thuyết trong y học, Vitamin E bao gồm 2 loại: Vitamin E tự nhiên và Vitamin E tổng hợp. 

2 nhom vitamin e

Nhưng trên thực tế, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, duy nhất một loại Vitamin E tự nhiên (alpha-tocopherol) có thể làm tốt vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể con người.

Bổ sung Vitamin E cho cơ thể một cách đầy đủ, đúng cách là việc nên làm. Chúng cần thiết để duy trì trạng thái bình thường cho cơ thể. Nếu cơ thể thiếu đi lượng lớn Vitamin E trung bình, bạn sẽ phải đối diện với các tình trạng như: suy giảm thị lực, yếu cơ, dễ nhiễm trùng, tiêu hóa kém, miễn dịch bị hạn chế,… và hàng loạt các bệnh lý liên quan khác.

Ngoài ra, Vitamin E còn có công dụng dưỡng da vô cùng tốt. Bạn có thể sử dụng kem Vitamin E hàng ngày để cung cấp dinh dưỡng cho da giúp tăng cường độ ẩm, chống lão hóa, xóa nếp nhăn, vết chân chim trên da.

Cơ thể cần bao nhiêu Vitamin E?

Lượng Vitamin E tốt nhất cho một cơ thể phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của từng độ tuổi. Đó là lý do chúng ta không nên tự ý bổ sung Vitamin E khi chưa tìm hiểu kỹ càng hoặc chưa được tư vấn chỉ định từ bác sĩ. 

Các chuyên gia y tế đôi khi sẽ cho bạn lời khuyên về việc bổ sung Vitamin E với hàm lượng lớn nếu như cơ thể bạn đang mắc các bệnh liên quan đến sự thiếu hụt loại hợp chất này. Theo đó, hàm lượng Vitamin E cần cho cơ thể tốt nhất ở từng độ tuổi như sau:

  • 4mg/ngày đối với trẻ từ 0-6 tháng tuổi.
  • 5mg/ngày đối với trẻ từ 7-12 tháng tuổi.
  • 6mg/ngày đối với trẻ từ 1-3 tuổi.
  • 7mg/ngày đối với trẻ từ 4-8 tuổi.
  • 11mg/ngày đối với trẻ từ 9-13 tuổi.
  • 15mg/ngày đối với trẻ từ 14 tuổi trở lên.
  • 19mg/ngày đối với phụ nữ đang cho con bú.

Những thực phẩm giàu Vitamin E

Hấp thụ Vitamin E thông qua các loại thực phẩm từ tự nhiên là phương pháp được nhiều chị em áp dụng. Cùng điểm danh một số thực phẩm giàu Vitamin E ở phần dưới đây nhé!

Các loại hạt giàu Vitamin E

hat giau vitamin e

Hạnh nhân: Trung bình, cứ 100g hạnh nhân chứa đựng khoảng 26,2mg Vitamin E. Do đó, đây được xem là loại hạt giàu Vitamin E tự nhiên nhất. Bổ sung Vitamin E bằng cách ăn trực tiếp, hoặc có thể sử dụng các sản phẩm làm từ loại hạt này như sữa, dầu hạnh nhân,…

Hạt dẻ: Hàm lượng Vitamin E, thậm chí là nhiều dưỡng chất có ích khác có trong hạt dẻ. Trên thực tế, ăn khoảng 28g hạt dẻ có thể bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong một ngày của bạn.

Hạt óc chó: Óc chó là một loại hạt chứa đầy chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể. Đặc biệt là Vitamin E. Trung bình, ăn một nắm óc chó mỗi ngày, sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 3,7mg Vitamin E.

Hạt hướng dương: Hạt hướng dương được biết đến như thứ quà vặt quen thuộc. Chúng chứa đựng hàm lượng Vitamin E tuyệt vời. Ước tính có khoảng 35mg Vitamin E có trong 100mg hạt hướng dương.

Hạt phỉ: Hạt phỉ có trong các loại bánh mỳ, bánh kem, hay chocolate,… cũng chứa hàm lượng cao Vitamin E. Ước tính có khoảng 4,2mg Vitamin E trong một ounce hạt phỉ.

Các loại rau giàu Vitamin E

rau giau vitamin e

Rau bina (rau chân vịt): Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như folate hay canxi. Rau bina còn cung cấp lượng lớn Vitamin E tự nhiên và các chất chống oxy hóa khác.

Bông cải xanh: Nếu súp lơ xanh (hay bông cải xanh) là món ăn ưa thích của bạn, thì quả thực là điều tuyệt vời. Vì chỉ cần ăn một lượng bông cải xanh mỗi ngày, sẽ bổ sung được 4% nhu cầu Vitamin E của bạn mỗi ngày.

Cải xoăn: Ăn cải xoăn mỗi ngày, có thể bổ sung 6% nhu cầu về hàm lượng Vitamin E cho cơ thể trong một ngày.

Cải cay: Rất nhiều chất dinh dưỡng có trong cải cay, bao gồm Vitamin E, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K và folate.

Cải cầu vồng: Là một trong những thực phẩm tự nhiên cung cấp hàm lượng Vitamin E cao nhất. Trung bình cơ thể sẽ được bổ sung khoảng 17% giá trị dinh dưỡng, trong đó có Vitamin E trong một chén cải cầu vồng luộc. 

Các loại trái cây giàu Vitamin E

Đu đủ: Là một trong những loại trái cây có hàm lượng lớn Vitamin E. Trung bình đu đủ có thể cung cấp 17% lượng Vitamin E cần thiết mỗi ngày. 

Kiwi: Là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, kiwi không những cung cấp các loại Vitamin C, A,… mà trong mỗi trái kiwi còn cung cấp 1,1mg Vitamin E. 

Xoài: Trong mỗi trái xoài có chứa đến 2,32mg Vitamin E. Vì vậy, nhiều chị em lựa chọn xoài là loại trái cây cung cấp Vitamin E hàng ngày.

Bơ: Được cho là một trong những trái cây giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, bơ chứa đến 4,1mg Vitamin E. 

Ngoài ra, Vitamin E còn có nhiều trong loại dầu và hải sản như: tôm, hàu, cá hồi,…

Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin E

Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên tăng cường việc cung cấp Vitamin E thông qua chế độ ăn hằng ngày cùng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, trong trường hợp chế độ ăn không thỏa mãn được nhu cầu cơ thể, lựa chọn sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa Vitamin E là giải pháp thay thế hữu hiệu.

Có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng chứa Vitamin E đang được phân phối trên thị trường. Các loại thực phẩm dễ nhận biết ở hình dạng viên uống, dung dịch, tinh bột, tinh dầu,… 

Thực tế cho thấy, thực phẩm giàu Vitamin E trong tự nhiên có nhiều, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để xây dựng các chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý.

vitamin e la gi

Lúc này, các loại thực phẩm chức năng chính là giải pháp thay thế cực kỳ tốt. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian nghiên cứu, đo lường khẩu phần ăn hàng ngày mà chỉ cần mua Vitamin E và sử dụng viên uống này theo đúng liều lượng hướng dẫn là được. 

Thực phẩm chức năng Vitamin E hỗ trợ bạn tiết kiệm tối đa thời gian, vừa có thể chăm sóc sức khỏe và mang lại công dụng vượt trội. 

Thực phẩm chức năng Vitamin E chủ yếu được bào chế dưới dạng tinh chất, do đó dễ mang theo và dễ bảo quản. Chúng còn có tác dụng hỗ trợ bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng Vitamin E đúng cách, thường xuyên và điều độ sẽ giúp bạn ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ sức khỏe. Về lâu dài, việc này sẽ mang lại cho bạn một chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh hơn.

Bạn có thể chọn lựa những loại thực phẩm chức năng Vitamin E của Mỹ với thương hiệu Kirkland, hay Vitamin E Úc từ các hãng nổi tiếng Blackmores, Healthy Care,… đây là một trong những thương hiệu được nhiều chị em tin dùng.

Tác dụng phụ của Vitamin E

Thông thường, nếu được cung cấp với hàm lượng phù hợp và đúng cách, Vitamin E sẽ không gây ra các tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu hàm lượng Vitamin E trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép hay dư thừa quá nhiều, bạn có thể gặp phải những tình trạng sau đây:

  • Buồn nôn, tiêu chảy kéo dài.
  • Cơ thể suy nhược và mệt mỏi.
  • Thị lực có dấu hiệu giảm, đau đầu.
  • Phát ban, dị ứng.
  • Chức năng tuyến sinh dục bị rối loạn.
  • Nồng độ creatine trong nước tiểu tăng lên.

Bên cạnh đó, đối với những người sức khỏe yếu, có thể gây ra tử vong khi sử dụng Vitamin E với liều lượng quá cao. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cho rằng, hấp thụ Vitamin E qua đường uống có thể là tác nhân dẫn đến việc gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt. 

Do đó, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn mắc phải các bệnh sau trước khi sử dụng Vitamin E:

  • Bệnh tiểu đường.
  • Bệnh tim nặng.
  • Thiếu Vitamin K.
  • Các bệnh về gan.
  • Rối loạn chảy máu.
  • Viêm võng mạc sắc tố.
  • Ung thư đầu cổ.

Cuối cùng, nên ngừng bổ sung Vitamin E nếu như có kế hoạch làm phẫu thuật tối thiểu trước hai tuần để tránh tình trạng chảy máu nhé!